12 quan điểm về Tiền bạn cần hiểu rõ trước năm 30 tuổi

30 tuổi là mốc quan trọng của cuộc đời. Đó là lúc bạn vượt qua kết thúc thời kì học hỏi – trưởng thành và dần chịu trách nhiệm quyết định tới số phận cuộc đời bạn. Độ tuổi càng lớn, trách nhiệm sẽ càng lớn, và phía trên cùng danh sách, sẽ là trách nhiệm tài chính của bạn. Kiếm tiền, đây là chủ đề không vui cho hầu hết mọi người. Dù vậy, bạn phải nắm rõ, hiểu chính xác về đồng tiền để có một kế hoạch hiệu quả. Thiếu hụt tài chính làm cho bạn Strees, gây ra bất hoà vợ chồng và thậm chí làm bạn túng quẫn, mất hướng đi tương lai.

Để giúp các bạn hiểu rõ điều cần làm, đây là 12 quan điểm về tiền bạn hãy chuẩn bị cho mình trước năm 30 tuổi. Tất nhiên, các chủ điểm này không hoàn toàn khả thi với 100% độc giả, nhưng nếu hiện tại bạn chưa làm được, hãy coi nó là một động lực để phấn đấu.

 1. Bạn nên chuẩn bị một quỹ phòng ngừa. Các chuyên gia thường khuyến khích số tiền đó tương đương với 6 tháng sống không lương. Tức là nếu chi tiêu 1 tháng của bạn là 10 triệu, hãy dành ra 60 triệu cho quỹ này. Nếu bạn là người lo xa, có thể chuẩn bị lên tới 12 tháng lương.
 2. Bạn nên chuẩn bị cho các kế hoạch lớn và đột xuất để tiết kiệm tiền. Ví dụ, bạn hãy nghĩ tới đám cưới của mình, một ngôi nhà riêng (mua hoặc thuê), những đứa trẻ, nuôi thú cưng, đam mê cá nhân, du lịch gia đình hoặc bất cứ thứ gì to lớn cả về ý nghĩa và chi tiêu. Chắc chắn không ai có thể lo được hết những việc này trước khi 30 tuổi, nhưng bằng cách đặt kế hoạch, bạn sẽ điều chỉnh lối sống cho phù hợp với tương lai, tránh các khoản nợ nần dài hạn cũng như có động lực kiếm tiền. Thậm chí, để phù hợp với bản thân, bạn có thể gạt bớt danh sách tôi đã đưa ra để phù hợp với thu nhập của mình..
 3. Bạn nên làm chủ các công nghệ tài chính trực tuyến. Bắt đầu là thẻ ngân hàng, chuyển tiền trên mạng, mua sắm online, thẻ tín dụng, sao kê tín dụng trực tuyến, thanh toán paypal và các cổng thanh toán trực tuyến khác. Một số sẽ tiết kiệm thời gian của bạn (thanh toán trực tuyến), một số sẽ tránh cho bạn khỏi mất tiền vì các hacker (paypal), một số sẽ giúp bạn thoát khỏi nợ nần (sao kể thẻ tín dụng trực tuyến).
 4. Bạn nên sống theo khả năng, nhưng cũng lựa chọn thời điểm để tận dụng cuộc sống. Bạn chọn ra danh sách ưu tiên trong chi tiêu như ăn uống bạn bè, xem phim hàng tháng. Nhưng hãy nhớ, chỉ có vậy. Đó là lý do chúng ta cần danh sách ưu tiên. Bạn cần kỉ luật. Thay vào đó, có thể giảm bớt các mục khác. Như ăn sáng và cafe, bạn có thể chọn một trong hai, thay vì cả hai.
 5. Bạn nên tìm hiểu chính xác về cách tính lương hưu trí.
 6. Bạn nên nghĩ tới việc đầu tư ngoài, tạo thu nhập bên cạnh tiền lương hàng tháng.
 7. Bạn nên chuẩn bị cho việc có được thu nhập độc lập.
 8. Bạn nên chuẩn bị cho việc phải chi trả số tiền nợ lớn. Số nợ này phát sinh từ việc cưới xin, bệnh tật. Để gia tăng thu nhập trả nợ, bạn cũng cần gia tăng khả năng làm việc của mình
 9. Bạn nên tìm hiểu về tín dụng, lịch sử tín dụng, và tạo profile đẹp cho các ngân hàng.
 10. Bạn nên chuẩn bị luyện tập cho các cuộc đàm phán tài chính – bao gồm đàm phán tiền lương, đám phán giãn nợ, và đàm phán giảm lãi suất.
 11. Nếu có thể, hãy nghĩ tới quỹ hưu trí và hoàn thành nó trước tuổi 35. Nhớ rằng bạn đi làm 35 năm (25 – 60) nhưng có thể sống thêm 40 năm tuổi già (60 – 100)
 12. Bạn nên có một nguồn tham khảo về Tài Chính Cá Nhân hoặc Kế Hoạch Tài Chính. Một cuốn sách, hoặc một website. Đó là thứ bạn cần.

Theo tài chính tiêu dùng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: